Xu hướng phát triển của Li-fi từ bóng đèn led

Khi nhắc đến bóng đèn led thì ai cũng hình dung ra thiết bị chiếu sáng mà ít ai có thể ngờ đến nó có thể được sử dụng để kết nối máy tính hay các thiết bị thông minh trong gia đình với internet.

 

Sự ra đời của Li-fi từ bóng đèn led


Ngay từ thời xa xưa, con người đã nghĩ ra ý tưởng dùng ánh sáng để truyền tin tức nhưng chưa thực sự được coi trọng. Thời Napoleon, người ta đã nghĩ ra một loại hình thông tin chuyên sử dụng ánh sáng để truyền tải tin tức cần liên lạc, nó có tên gọi là semaphore hay còn gọi là điện báo quang học.

 
Trong thời đại công nghệ số hóa ngày càng phát triển cùng với sự ra đời của công nghệ led đã hình thành nên một khái niệm mới Li-Fi. Đây chính là mạng không dây, sử dụng ánh sáng từ bóng đèn led bán dẫn để truyền thông tin.
 

Bóng đèn led kết nối các thiết bị trong phòng làm việc
Bóng đèn led kết nối các thiết bị trong phòng làm việc


Được phát triển từ năm 2011 bởi giáo sư Harald Hass tại Đại học Edinburgh, Scotland đây là công nghệ giao tiếp không giây mới có nhiều điểm tương đồng với Wi-fi.

 

Ưu điểm của Li-fi từ bóng đèn led


Ánh sáng của đèn led siêu sáng có tốc độ truyền tải rất nhanh chóng. Với một đèn có ánh sáng trắng thì tốc độ là 1.7 Gb/s, còn với đèn có ánh sáng xanh tốc độ có thể đạt 3.5 Gb/s. Trong những điều kiện tiêu chuẩn, Li-fi có thể đạt tốc độ 28,5 Gb/s, nhanh gấp khoảng 100 lần so với Wi-fi. Điều này cho thấy, ánh sáng là nguồn năng lượng có tiềm năng rất lớn trong việc thay đổi cách chúng ta kết nối internet cũng như trao đổi dữ liệu trong tương lai.
 

Các thiết bị đèn LED thông minh được kết nối với nhau qua Internet
Các thiết bị thông minh được kết nối với nhau qua Internet


Với đặc điểm là ánh sáng không thể truyền qua vật cản nên Li-fi sẽ bị giới hạn trong các căn phòng. Đây chính là hạn chế trong vấn đề truyền thông tin sang phòng khác. Cũng nhờ đó ánh sáng không thể lọt ra ngoài thì người bên ngoài cũng không thể sử dụng mạng, thông tin nội bộ không thể rò rỉ, đánh cắp đảm bảo vấn đề bảo mật thông tin.

 

Đánh giá sự phát triển


Tham vọng của con người chính là có thể kết nối mọi thứ được với nhau – Internet of Things. Li-fi ra đời mang trong mình dung lượng khổng lồ từ ánh sáng, có thể xử lý các vấn đề Big Data, đáp ứng được nhu cầu ngày càng lớn của con người. Dưới sự phát triển không ngừng nghỉ của công nghệ, Li-fi sẽ ngày càng phát triển và có bước tiến lớn trong truyền thông, và sẽ được dùng phổ biến như Wi-fi hiện nay.


Tuy nhiên, nó còn có những hạn chế nhất định nên không thể thay thế hoàn toàn được Wi-fi. Theo như dự đoán, trong tương lai cả Wi-fi và Li-fi sẽ được sử dụng song song và có vai trò trong nhu cầu nhất định, đem đến những lợi truyền tin cho mọi người.

 

Một số bài viết liên quan:

Tại sao lại có sự chênh lệch giá bóng đèn led?

Bật mí cách chọn bóng đèn led tốt nhất.

Bóng đèn led với công nghệ tỏa nhiệt mới

 

 

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận

VMT CORPORATION
HỆ THỐNG VĂN PHÒNG CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ VMT VIỆT NAM
VPGD: VMT Tại Hà Nội
Địa chỉ:B4 C8 Phố Nguyễn Cảnh Dị, Phường Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Tp Hà Nội
Điện thoại: 0961 50 50 66
Bản đồ đường đi
VPGD: VMT Tại Phú Thọ
Địa chỉ:Phường Minh Nông, Tp.Việt Trì, T.Phú Thọ
Điện thoại: 0961 173 266
Bản đồ đường đi
VPGD: VMT Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 1155 Phan Văn Trị, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0283 225 30 313 - 0976 777 818
Bản đồ đường đi
Sale

Không sẵn có

Hết hàng