Thông số kỹ thuật, hoạt động của bóng đèn led

Có thể bạn đã biết về cái tên cũng như lợi ích mà bóng đèn led đem lại, tuy nhiên cách hoạt động, các thông số kỹ thuật ít khi được quan tâm. Nhưng đây lại là những yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm mà bạn dùng.

 

Về mặt điện tử 

 

Các chip led hoạt động tương tự như những loại đi ốt bán dẫn. Nó được cấu tạo bởi khối bán dẫn loại p bao gồm nhiều lỗ trống tự do mang điệc tích dương và một khối bán dẫ loại n chưa các điện tử tự do. Khi ghép với nhau, các lỗ trống có xu hướng dịch chuyển sang khối bán dẫn n, cùng lúc đó các điện tử tích điện âm lại có xu hướng dịch chuyển sang khôi p.

Sau quá trình đó, khối p sẽ bị dư thưa các điện tử, thiếu hụt lỗ trống và mang điện tích âm. Còn khối n sẽ bị dư thừa chỗ trống, thiếu đi một lượng diện tử và tích điện dương.

đèn led

Đèn led chiếu sáng đẹp màu sắc và kích thước.

Ở mặt tiế giáp với hai khối bán dẫn, các lỗ trống và điện tử tiến lại gần nhau và kết hợp tạo nên các nguyên tử trung hòa về điện. Quá trình này có thể tạo ra nguồn năng lượng ánh sáng.

Lớp tráng phủ

Các chip led được bọc bên ngoài bằng lớp vỏ nhựa trong suốt hoặc có màu bởi:

- Bảo vệ chip led khi hàn vào bản mạch điện tử sẽ được dễ dàng hơn

- Bảo vệ tốt hơn dây dẫn rất mỏng ở bên trong của đèn.

- Lớp vỏ bên ngoài như một đối tượng trung gian giữa lớp bán dẫn và không khí bởi chiết xuất của nó cao hơn không khí nhưng lại nhỏ hơn lớp bán dẫn. Từ đó làm tăng khả năng phát sáng bởi ánh sáng có góc tới cao hợn góc tới hạn và có thể lọt ra được môi trường bên ngoài.

Hiệu suất và các thông số hoạt động

Các chip led sử dụng trong chỉ thị thường có công suất trong khoảng 30 – 60mW. Năm 1999, Led có thể hoạt động trong nhiều giờ với công suất 1W được Philips Lumileds giới thiệu với đến bán dẫn lớn hơn nhiều lần so với chip led cũ và có bộ phận tản nhiệt tốt hơn.

Lumileds đã cho ra đời thành công led 5W, hiệu suất chiếu sáng từ 18 đến 22 lm/W vào năm 2002.

Và đến thàng 9 năm 2003, Công ty Cree đã cho ra đời một loại led xanh dương công suất 24mW và dòng điện tương đương 20mA tương đương với bóng đèn led trắng có hiệu suất chiếu sáng 65 lm/W. Vào thời điểm sso, đây là bóng đèn led có hiệu suất chiếu sáng cao nhất, gấp 4 lần hiệu suất của đèn sợt đốt. Năm 2006, họ đã giới thiệu ra sản phẩm có hiệu suất đại kỷ lục của led trắng là 131lm/W trên dòng điện 20mA.

Cùng năm, công ty Nichia Corporation cũng giới thiệu ra led trắng với hiệu suất đạt 150lm//W cũng với dòng điện là 20mA.

Đến năm 2011, hãng Cree đã tung ra sản phẩm Xlamp XM-L với hiệu suất đạt 100lm/W, công suất là 10W và hiệu suất đạt 160lm/W nếu sử dụng công suất 2W

Tiếp nối đó là nhiều sản phẩm công suất lớn được các hãng sản xuất đèn led cho ra đời.

màu sắc đa dạng của đèn led

Góc ánh sáng mà đèn led tạo ra

Một số bài viết liên quan:

Lịch sử ra đời thú vị của bóng đèn led.

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận

VMT CORPORATION
HỆ THỐNG VĂN PHÒNG CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ VMT VIỆT NAM
VPGD: VMT Tại Hà Nội
Địa chỉ:B4 C8 Phố Nguyễn Cảnh Dị, Phường Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Tp Hà Nội
Điện thoại: 0961 50 50 66
Bản đồ đường đi
VPGD: VMT Tại Phú Thọ
Địa chỉ:Phường Minh Nông, Tp.Việt Trì, T.Phú Thọ
Điện thoại: 0961 173 266
Bản đồ đường đi
VPGD: VMT Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 1155 Phan Văn Trị, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0283 225 30 313 - 0976 777 818
Bản đồ đường đi
Sale

Không sẵn có

Hết hàng