Những điểm khác biệt giữa đèn tuýp led T8 và đèn T5

Với sự phát triển của công nghệ LED, thì hai loại bóng đèn tuýp led T8 và đèn T5 đang ngày càng được ưa chuộng sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được điểm khác biệt giữa hai loại đèn này.

 

Mặc dù “sinh sau đẻ muộn” hơn nhiều năm, nhưng hiện tại các loại đèn tuýp led đã và đang dần thay thế bóng đèn tuýp huỳnh quang truyền thống. Không chỉ sở hữu những ưu điểm của sản phẩm tiền nhiệm, đèn led tube còn được nâng cấp với công nghệ LED tiên tiến, hiện đại theo từng ngày.

 

Hiện nay, phổ biến trên thị trường, người tiêu dùng thường hay sử dụng hai loại đèn tuýp là tuýp led T8 và T5. Tuy vậy, không nhiều người biết được những điểm khác biệt của 2 dòng sản phẩm này, để sử dụng một cách hợp lý. Trong bài viết sau, VMT Việt Nam sẽ chỉ ra những đặc điểm đó để bạn có thể phân biệt được khi có nhu cầu sử dụng.

 

Sự khác biệt về kích cỡ của đèn led T8 và đèn T5

 

Kích thước của hai loại ống tuýp

 

Trong cái tên của đèn led T8 hay T5, thì kí tự “T” là từ viết tắt tiếng Anh của "tubular" hay "tube", dịch nghĩa ra là hình ống, giống như hình dáng của chúng vậy. Ngoài ra, “T” còn được quy ước là đơn vị đo, dùng để xác định kích thước của  đường kính ống.

 

Theo quy ước của quốc tế, người ta quy định rằng: 1T = 1/8 inch và 1 inch = 2,54cm. Như vậy, ta có thể tính được kích cỡ đường kính ống của hai loại đèn như sau:

 

- Với den led T8: nghĩa là đèn có đường kính ống bằng 8T, theo quy ước => 8T = 1inch = 2,54cm

- Với đèn tuýp T5: có đường kính ống bằng 5T, theo quy ước => 5T = 5/8 inch = 1,5875cm

 

sự khác biệt về kích thước đèn tuýp led t8 và đèn t5

Sự khác biệt về kích thước đèn tuýp led T8 và đèn T5

 

Tương tự với cách tính như vậy, bạn có thể suy luận ra được đường kính của ống tuýp T10 là bằng 3,175cm và đối với ống tuýp T12 là 3,81cm. Từ đó, kết luận được là đèn tuýp led T5 là loại đèn có bóng nhỏ nhất và đèn T12 có bóng lớn nhất.

 

Chiều dài của đèn

 

Đối với chiều dài của đèn, thì cả hai loại đèn led T8 và T5 không có sự khác biệt. Cả hai đều được sản xuất theo tiêu chuẩn của bóng đèn huỳnh quang có. Sở dĩ làm như vậy, là vì điều này giúp người dùng có thể dễ dàng thay thế và sử dụng đèn tuýp cũ bằng đèn led công nghệ mới. Các kích thước cơ bản của đèn có rất nhiều cho bạn lựa chọn, đó là 30cm – 60 cm – 90 cm – 120 cm – 240 cm.

 

Sự khác biệt về cách lắp đặt của đèn

 

Đèn led tuýp T5 theo như sản xuất thông thường, thì được thiết kế ở dạng liền máng, một đầu được đấu nối với toàn bộ dây nguồn. Với sản phẩm này thì cách sử dụng tương đối đơn giản. Sau khi mua sản phẩm về, bạn chỉ việc nối dây một cách cẩn thận từ đèn với nguồn điện, là hoàn toàn có thể sử dụng được ngay lập tức.

 

Đối với bóng đèn T8 thì lại có 2 kiểu thiết kế riêng, đó là bóng đèn đơn tách riêng với máng hoặc đèn lắp liền với máng. Loại đèn T8 liền máng thì giống như đèn T5, rất dễ dàng trong sử dụng. Loại sản phẩm đèn đơn thì còn tiện dụng hơn nữa, bạn không cần thiết phải mua máng mới và hoàn toàn có thể tận dụng máng đèn huỳnh quang cũ để lắp đặt. Đặc biệt, loại đèn tuýp LED mới này không cần sử dụng đến chấn lưu và tắc te, bạn có thể bỏ hai phụ kiện này đi khi lắp đèn mới.

 

Tuy vậy, bạn cũng nên tham khảo ý kiến của các người trong nghề trước khi lắp đặt, để đảm bảo an toàn cho bản thân và các sản phẩm điện.

 

Những điểm khác biệt về sử dụng năng lượng và chiếu sáng

 

Không chỉ có những điểm khác biệt về kích thước đường kính ống đèn, mà hai sản phẩm này còn khác nhau về khía cạnh hiệu suất sử dụng năng lượng điện. Với bảng so sánh giữa bóng led T8 và bóng led T5 qua các thông số kỹ thuật sản phẩm dưới đây, bạn sẽ nhận thấy điểm khác biệt của hai sản phẩm này. Từ đó, có thể ứng dụng chúng vào những mục đích khác nhau một cách phù hợp.

 

Thông số kỹ thuật

Đèn LED T8

Đèn LED T5

CRI – Chỉ số kết xuất màu

85 CRI

85 CRI

LPW – Lumen trên Watt

90 LPW

99 LPW

CU – Hiệu quả sử dụng

0.76 CU

0.90 CU

 

Qua bảng thông số trên, có thể dễ dàng nhận ra rằng đèn T8 có hiệu suất nhỏ hơn một chút so với bóng đèn T5. Thêm một vài thông tin nữa, góc chiếu sáng của đèn T8 dao động trong khoảng từ 120° đến 270°, ánh sáng dịu nhẹ, trải đều cho không gian. Ngược lại, ánh sáng phát ra của đèn T5 khá mạnh và có xu hướng tập trung.

 

đèn tuýp LED T8 FSL liền máng

Đèn tuýp LED T8 FSL liền máng

 

Do đó, người ta thường ứng dụng đèn tuýp T8 cho những không gian có kích thước vừa phải như các căn hộ, văn phòng làm việc, siêu thị, … Sản phẩm này cũng được coi là loại đèn ống tiêu chuẩn, có kích thước phù hợp. Mặt hàng này rất phổ biến và được sử dụng tại nhiều nơi trên thế giới.

 

>> Tham khảo thêm: Tại sao nên sử dụng đèn tuýp LED T8 cho nhà xưởng

 

Mặt khác,  đèn tuýp led T5 lại được ứng dụng trong những không gian rộng lớn như các nhà máy công nghiệp, công xưởng hoặc phòng thí nghiệm – vì đây là nơi có yêu cầu về ánh sáng mạnh, tập trung, nhằm phục vụ tốt cho công việc. Theo như đánh giá khách quan, nếu chiếu sáng cho góc chùm hẹp thì đèn led ống T5 hiệu qua hơn so với đèn T8 có cùng công suất.

 

Tổng kết lại về cả hai loại đèn, thiết kế của cả tuýp led T8 lẫn T5 đều có 2 kiểu cơ bản đèn đơn và đèn liền với máng. Loại đèn đơn khá tiện lợi khi chúng có thể dùng được máng đèn huỳnh quang cũ mà không phải thay mới. Giá thành của cả hai sản phẩm trước khi phổ biến như bây giờ thì có giá thành khá cao. Nhưng với sự cải tiến, phát triển công nghệ không ngừng, đèn đang có xu hướng phổ cập hơn với mức giá bình dân. Hiện tại, các loại đèn tuýp led tại VMT có giá dao động từ 60.000đ đến 300.000đ.

 

Với những thông tin trên đây, VMT hi vọng gửi đến bạn đọc những kiến thức cần thiết về đèn tuýp led T8 và đèn T5. Nếu các bạn có nhu cầu mua sản phẩm hay muốn nhận được sự tư vấn về thiết kế lắp đặt, hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0961.5050.66 hoặc 0906 994 668. Chúc các bạn thành công.

 

Tham khảo sản phẩm đèn tuýp led T5,T8: Tại đây

Tham khảo cách thay thế đèn tuýp LED T8: Tại đây

 

 

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận

VMT CORPORATION
HỆ THỐNG VĂN PHÒNG CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ VMT VIỆT NAM
VPGD: VMT Tại Hà Nội
Địa chỉ:B4 C8 Phố Nguyễn Cảnh Dị, Phường Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Tp Hà Nội
Điện thoại: 0961 50 50 66
Bản đồ đường đi
VPGD: VMT Tại Phú Thọ
Địa chỉ:Phường Minh Nông, Tp.Việt Trì, T.Phú Thọ
Điện thoại: 0961 173 266
Bản đồ đường đi
VPGD: VMT Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 1155 Phan Văn Trị, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0283 225 30 313 - 0976 777 818
Bản đồ đường đi
Sale

Không sẵn có

Hết hàng