Lịch sử ra đời thú vị của bóng đèn led.

Bóng đèn led ra đời là một bước tiến cực kỳ quan trọng, đưa ngành công nghiệp ánh sáng bước thêm một bước mới. Hẳn các bạn đã được nghe thế kỷ XX được chiếu sáng bằng bóng đèn sợi đốt, còn đèn công nghệ led sẽ thống trị ở thế khỉ XXI.
 

Lịch sử ra đời

 

LED là viết tắt của từ Light Emitting Diode, nghĩa là các di-ot bán dẫn có khả năng phát ra ánh sáng, các tia tử ngoại, tia hồng ngoại (di-ot phát quang). Led được cấu tạo dựa trên di-ot  với một khối bán dẫn loại p được ghép với một khối bán dẫn loại n.

 

Năm 1907, di-ot bán dẫn có thể phát sáng đầu tiên được phát minh bởi nhà thí nghiệm người Anh có tên H.J. Round tại phòng thí nghiệm Marconi. Khi đó tinh thể được ông lựa chọn thí nghiệm đó là SiC.

 

Dựa trên cơ sở đó, nhà khoa học người Nga tên Oleg Vladimirovich Losev đã nghiên cứu và chết tạo ra bóng đèn chip led đầu tiên. Tuy nhiên, khi đó ứng dụng của nó chưa thực sự phổ biến nên đã dần bị lãng quên. Đến năm 1961, hai nhà thí nghiệm Robert Biard và Gary Pittman đều là người Mỹ đã phát hiện ra được GaAs khi có dòng điện chạy qua sẽ phát ra tia hồng ngoại. Nhờ đó hai người đã nhận được bằng phát minh ra led hồng ngoại.

 

 

 

 

Lịch sử ra đời của bóng đèn led

Nick Holonyak Jr, người phát hiện loại LED đỏ.

 

 

Đến năm 1962, Nhà nghiên cứu khoa học Nick Holonyak Jr đã phát minh ra đèn led có ánh sáng đỏ đầu tiên. Sau đó ông chuyển công tác từ công ty General Electric tời trường Đại học Illinois và gặp được người phát minh ra di-ot phát xạ - M. Georhe Craford. Năm 1972, chính George chính là người phát minh ra bóng đèn led phát ra ánh sáng màu vàng với cường độ chiếu sáng gấp 10 lần so với bóng đèn có ánh sáng màu đỏ và màu cam.

 

Tiếp tục đến năm 1972, T.P Pearsall tiếp tục phát minh ra led cho hiệu suất ánh sáng cao bằng sợi quang và giữ vai trò quan trọng trong lĩnh vực thông tin liên lạc.

 

Một số bài viết liên quan:

Thông số kỹ thuật, hoạt động của bóng đèn led

Vì sao phải sử dụng bóng đèn led ?

Bóng đèn led có ảnh hưởng đến mắt không?

 

Quá trình phát triển

 

Led ra đời với mục đích ban đầu chính là làm các đèn chỉ thị thay thế cho các loại đèn trước đây như bóng đèn sợi đốt, đèn nê- ông, và màn hình bảy đoạn màu. Ban đầu, các sản phẩm được sản xuất trong các phòng thí nghiệm với giá cả rất mắc, sau dần phát triển để cho ra các dòng sản phẩm thông dụng hơn như radio, tivi, điện thoại, máy tính và cả đồng hồ.

 

Đến năm 1968, Công ty đầu tiên sản xuất ra hàng loạt đèn led là Monsanto. Sản phẩm đó chính là đèn led đỏ, bên ngoài có thấu kính nhựa đi cùng, hiển thị trên màn hình máy tính với những chữ số. Nhưng lúc bấy giờ, ánh sáng chỉ vừa đủ để hiện thị thông tin cần thiết (như đèn tín hiệu giao thông). Sau đó nhiều màu sắc khác được đưa vào sản xuất.

 

Năm 1970, công ty Fairchild Semiconductor đã thực sự thương mại hóa được đèn led khi thực hiện quá trình mua bán quy trình sản xuất của Jean Hoerni phát minh với Mỹ. Trong giao dịch trên, công ty sẽ nhận được 5 xu cho mỗi bóng đèn được sản xuất. Hiện nay, quy trình sản xuất Planar vẫn được công ty áp dụng để sản xuất ra sản phẩm.

 

 

                                             lịch sử ra đời của bóng đèn led

Ánh đèn led luôn mang đến hiệu suất ánh sáng vô cùng tuyệt vời

 

 

 

Với mục đích ban đầu khi nghiên cứu và phát minh ra bóng đèn led là để thay thế các loại đèn chiếu sáng chỉ thị bằng công nghệ cũ. Tuy nhiên, sự phát triển của nó càng ngày càng lớn và được ứng dụng nhiều hơn thế nữa.

 

Đặc biệt với sự ra đời của ánh sáng xanh dương do nhà khoa học Nakamura đã tạo nên một nguồn ánh sáng sáng trắng thân thiện với mọi người và với môi trường. Công nghệ đèn led đang chiếm dần ưu thế của các loại đèn khác và được mọi người ưa thích.

 

 

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận

VMT CORPORATION
HỆ THỐNG VĂN PHÒNG CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ VMT VIỆT NAM

VPGD: Tại Hà Nội - Hà Đông
Địa chỉ tại Hà Nội: Số 30 ngõ 592 Trường Chinh, Khương Thượng, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 0462 933 023 - 0906 994 668
Bản đồ đường đi

Địa chỉ tại Hà Đông: Số 456, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Điện thoại: 0906 994 668
Bản đồ đường đi
VPGD: VMT Tại Phú Thọ
Địa chỉ:Phường Minh Nông, Tp.Việt Trì, T.Phú Thọ
Điện thoại: 0918 033 118
Bản đồ đường đi
 
 
VPGD: VMT Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 1155 Phan Văn Trị, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0822 530 313 - 0976 777 818
Bản đồ đường đi

Sale

Không sẵn có

Hết hàng